เลือกคอนโดแบบไหน สร้าง Passive Income

ได้ชื่อว่า Passive Income คงเป็นความฝันของใครหลายคนเลยที่จะมีรายได้เพิ่มเติมจากรายได้ประจำ นิยามของ Passive Income คือ เงินหรือรายได้ที่ได้มาโดยมีการดูแลรักษาต่ำและมีความเสี่ยงน้อย ซึ่งในปัจจุบันสร้างได้หลายวิธี ส่วนใหญ่จะเป็นการรับถ่ายภาพ เขียนหนังสือ เขียนบทความ กลุ่มนี้จะจัดอยู่ในหมวดสร้างทรัพย์สินทางปัญญา บางกลุ่มก็จะหา Passive Income จาก Internet เช่น เปิดเว็บไซท์เพื่อขายพื้นที่โฆษณา, เป็น Blogger ที่ให้ข้อมูลเฉพาะด้าน, รับสร้าง WordPress เป็นต้น หรือลงทุนในด้านการเงิน เช่น หุ้น, กองทุน หรือตราสารหนี้ และอีกหนึ่ง Passive Income ที่ปัจจุบันนี้หลายคนเริ่มสนใจกันบ้างแล้ว คือ Passive Income จากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ โดยเน้นไปที่การลงทุนปล่อยเช่าครับ

ทำไมต้อง Passive Income จากการลงทุนคอนโด

แน่นอนว่าการมี Passive Income ที่เป็นรายได้เพิ่มเติมโดยที่เราไม่ต้องดูแล หรือรับความเสี่ยงมากนั้นมันดีอยู่แล้ว แต่ทำไมเราต้องเลือกลงทุนกับคอนโด นั่นเป็นเพราะว่า…

  • เป็นรายได้ที่ต่อเนื่อง

เนื่องจากการปล่อยเช่าคอนโดเป็นรายได้ที่แน่นอนครับ จะได้เงินจำนวนเดียวกันทุกเดือนเราสามารถบริหารจัดการเงินในส่วนนี้ได้ แต่อาจจะมีความเสี่ยงหากคอนโดปล่อยเช่าไม่ได้ หรือผู้เช่าไม่ยอมจ่ายค่าเช่า เงินในส่วนนี้ก็จะหายไป

  • มีอิสรภาพทางด้านเวลา

ในข้อนี้หากเราลงทุนกับคอนโดเราใช้เวลาในการดูแลน้อยกว่าการลงทุนแบบอื่น อาจจะเป็นแค่เพียงช่วงแรกที่เราต้องดำเนินการทางด้านเอกสาร สัญญาเช่า การหาผู้เช่า และช่วงที่หมดสัญญาเช่า ที่ต้องซ่อมแซมห้องให้อยู่ในสภาพดี เพื่อนำมาปล่อยเช่าต่อ แต่ถ้าหากเป็นหุ้นเราต้องติดตามข่าวสาร และกราฟที่เปลี่ยนแปลงในตลอดเวลา หรือ กองทุนเราก็ต้องใช้เวลาศึกษางบการเงินอย่างมั่นใจ เพื่อคัดกรองกองทุนที่ดีที่สุดในการลงทุน

  • จับต้องได้ อยู่อาศัยได้ เก็บเป็นมรดกได้

ในส่วนนี้มองเป็นข้อดีแล้วกันครับ ในกรณีที่ปล่อยเช่าไม่ได้ เราสามารถเข้ามาอยู่ได้เองก่อน หากเลือกโครงการดีๆ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะอย่างไรแล้วก็ตามอสังหาริมทรัพย์มักเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา ดังนั้นคอนโดจึงที่ถือเป็นสินทรัพย์ที่เก็บไปเป็นมรดกต่อได้

  • ราคาไม่ผันผวนมาก

ราคาปล่อยเช่ามีความแน่นอนอยู่ครับ โดยอ้างอิงจากราคาในตลาด ขนาดห้อง ทำเล และโครงการโดยรอบที่มีอยู่แล้วได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าบางโครงการอาจมีราคาที่ต่างไป เช่น ระดับSegmentของคอนโด หากอยู่ในระดับ Hi-end หรือ Luxury ก็อาจจะปล่อยเช่าได้ในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด อย่างไรก็ตามราเช่าเหล่านี้ก็มีปัจจัยที่ทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงไประหว่างนั้นได้ เช่น คอนโดที่เกิดใหม่เป็นคู่แข่งกับคอนโดของเรา, การตัดถนนเส้นใหม่ การมีรถไฟฟ้าสายใหม่ผ่านพื้นที่โครงการ

  • กู้ธนาคารได้ ไม่ต้องใช้เงินตัวเองทั้งหมด

ข้อดีต่างจากการลงทุนแบบอื่นเช่นหุ้น หรือกองทุน คือไม่ต้องใช้เงินตัวเอง สามารถกู้ธนาคารมาลงทุนได้ ดังนั้นการสร้างประวัติที่ดี กู้ธนาคารผ่าน ก็สามารถซื้อคอนโดได้ ข้อนี้ขอให้จำขึ้นใจสำหรับการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดเพื่อสร้าง Passive Income นะครับ เพราะเราจะเน้นไปที่การกู้ธนาคารมาซื้อ จะได้ไม่ต้องใช้ตัวเองมาซื้อคอนโด รวมถึงหากซื้อผ่านตัวแทนอสังหาฯ (Property Agent) มักมีการจัดโปรโมชั่นในการผ่อนชำระ ทำให้เราได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วยครับ

หรือไม่งั้นก็ต้องใช้เงินเย็น ต้องเย็นมากๆ ในการลงทุน เพราะยังไงแล้วการปล่อยเช่าคอนโดก็ยังใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะหาคนเช่าได้ (หรือแม้แต่หาคนซื้อต่อก็ตาม) ไม่ง่ายและรวดเร็วเหมือนหุ้นที่สั่งซื้อขายก็ทำได้ทันทีชั่วพริบตา ดังนั้นการใช้เงินเย็นมาลงทุนทำให้ไม่จำเป็นต้องรีบขายสามารถเลือกเวลาที่เหมาะสมให้ได้รับกำไรสูงสุด ไม่งั้นแล้วจาก Passive Income จะกลายเป็นภาระก้อนโตไปแบบไม่ได้ตั้งใจได้นะจ้ะ

เครดิตภาพจาก : https://therealdeal.com

Share this post