สวนสไตล์โมเดิร์น

สวนสไตล์โมเดิร์น

สวนสไตล์โมเดิร์น

 สำหรับคนที่ชื่นชอบความทันสมัยแล้ว แน่นอนว่าสวนสไตล์โมเดิร์นมักเป็นตัวเลือกอันดับแรกที่คนส่วนใหญ่ใช้จัดสวน เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการบำรุงรักษา และสามารถผสมผสานฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ช่วยให้ใช้ประโยชน์จากมุมสวนได้มากขึ้น

เพราะชีวิตในปัจจุบันถูกกำหนดไว้ด้วยความเร่งรีบและเวลาอันจำกัด รูปแบบของความเป็นโมเดิร์นที่มีฟังก์ชั่นใช้งานตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างลงตัวจึงกลายเป็นกระแสนิยมที่คนส่วนใหญ่หันมาสนใจและเลือกใช้งานกันมากขึ้น เช่นเดียวกับการจัดสวนทันสมัยสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปแบบลงตัวกับชีวิตการอยู่อาศัย ทั้งแนวคิดที่สามารถตอบโจทย์การใช้สอยพื้นที่ได้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด การดูแลรักษาที่น้อยลงตามไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เวลาอันจำกัด เราลองมาดูกันว่า การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นมีองค์ประกอบอะไรบ้างที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

จัดสวนแนวตั้ง

ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยในปัจจุบันที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด การใช้งานพื้นที่ในทุกตารางเมตรให้คุ้มค่าจึงมีความสำคัญ ซึ่งสิ่งที่แบบสวนสไตล์โมเดิร์นสามารถตอบโจทย์ข้อจำกัดของพื้นที่ได้ดีก็คือรูปแบบการจัดสวนแนวตั้ง โดยการจัดสวนประดับต้นไม้บนผนัง ตามแนวกำแพงรั้ว เช่น จัดสวนกระถางขนาดเล็กในแนวตั้ง ทำรั้วต้นไม้สีเขียว จัดสวนแขวน เป็นต้น

จัดแสงในสวน

เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่มีวิถีชีวิตกลับถึงบ้านในตอนคํ่า การจัดแสงสว่างภายในสวนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการส่องสว่าง สร้างความปลอดภัยในการอยู่อาศัย และเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้ดี ทั้งนี้ควรเลือกรูปแบบและจัดวางตำแหน่งของแสงไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก เช่น บริเวณทางเดินในสวนควรเลือกใช้ไฟที่สามารถส่องสว่างและช่วยให้มองเห็นทางเดินได้อย่างชัดเจน หากต้องการตกแต่งแสงไฟเพื่อสร้างความสวยงามและเพิ่มมิติให้มุมสวน แนะนำให้ติดตั้งไฟส่องตามต้นไม้หรือพุ่มไม้ของบ้าน

มุมผ่อนคลายในสวน

การพักผ่อนในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้ชีวิตของคนเมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งการจัดสวนสไตล์โมเดิร์นเป็นทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยและชีวิตยุคใหม่ได้ดี เพราะมีการออกแบบและจัดวางพื้นที่พักผ่อนที่แยกออกจากพื้นทางเดินในสวนในมุมที่เหมาะสม โดยไม่ทำให้รู้สึกเกะกะหรือขวางทางเดิน โดยการออกแบบพื้นที่นั่งเล่นให้กลมกลืนไปกับแนวผนังของกำแพง ซึ่งสามารถใช้ทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวได้ดี

แนวคิดธรรมชาติกับความทันสมัย

เป็นเรื่องยากที่ชีวิตคนเมืองจะสามารถเดินทางไปพักผ่อนนอกบ้านได้บ่อย ดังนั้นการจัดสรรพื้นที่นอกบ้านให้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายในสวนที่ร่มรื่นไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ทั้งการจัดสวนปลูกต้นไม้ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่มีความกลมกลืนเข้ากันอย่างลงตัวด้วยวัสดุจากไม้ โดยการนำมาออกแบบให้มีความทันสมัยสไตล์โมเดิร์น ด้วยการผสมผสานรูปทรงแนวเส้นตรงของระแนงไม้ นำมาตกแต่งบริเวณเฉลียงหรือระเบียงบ้านในมุมพื้นและชายคา เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มความทันสมัยให้บ้านโมเดิร์นและอบอุ่นทุกๆ วัน

Share this post