วิธีการดูแลสวนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับหน้าฝน

การดูแลสวนช่วงหน้าฝน

หน้าฝนย่างก้าวเข้ามา  ก็มีหลายเรื่องให้ต้องคิดหนัก ทั้งการซ่อมแซมบ้านเพื่อป้องกันนํ้าฝนสาด แถมยังมีสวนแสนรักที่ต้องดูแลอีก วันนี้ JW จึงนำวิธี การดูแลสวนช่วงหน้าฝน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

วิธีการดูแลสวนเพื่อเตรียมพร้อมหน้าฝน

  1. บำรุงต้นไม้อย่างถูกวิธี ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ หลายคนอาจคิดว่าแค่จัดแต่งสวนด้วยการใส่ปุ๋ยหรือรดนํ้าก็คงพอ แต่ความจริงแล้วการดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝนยังต้องมีขั้นตอนที่ให้ความสำคัญและพิถีพิถันมากกว่านั้นคือ เมื่อใส่ปุ๋ยเสร็จแล้วให้รีบกลบดินทันทีเพื่อไม่ให้นํ้าฝนชะล้างสารอาหารที่จำเป็นบนหน้าดินไปหมด โดยควรทำการแบ่งปุ๋ยไว้ใส่ครั้งละน้อยๆ เพื่อป้องกันการชะล้างปุ๋ยจากนํ้าฝน
  2. ป้องกันและกำจัดวัชพืช ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่พื้นดินมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้วัชพืชเจริญเติบโตได้อย่างง่ายดาย หากปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้วัชพืชเหล่านั้นปกคลุมพื้นที่สวนสวยๆ และปะปนกับต้นไม้จนทำให้ยากต่อการจำกัด เราจึงต้องหมั่นตกแต่งสวนในช่วงหน้าฝนนี้เป็นพิเศษ และรีบกำจัดวัชพืชที่กำลังงอกงามในสวนออกให้ทันท่วงที
  3. ป้องกันรากต้นไม้เน่าเพราะนํ้าท่วมขัง เพื่อเป็นการป้องกันรากต้นไม้เน่าจากนํ้าท่วมขังบริเวณโคนต้น การจัดสวนด้วยการทำระบบระบายนํ้าออกจากบริเวณรอบโคนต้นไม้ หรือการพรวนดินเพื่อให้หน้าดินไม่อุ้มขังนํ้า ก็สามารถช่วยระบายความชื้นบริเวณหน้าดินให้นํ้าไหลลงสู่ดินชั้นล่างได้มากขึ้น
  4. ตัดแต่งกิ่งไม้ให้เรียบร้อย ต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขามากเกินไป เมื่อฤดูฝนมาเยือน ลมแรงๆ ก็พร้อมตามมากระหนํ่าซํ้าเติมให้กิ่งไม้ใหญ่ๆ ในสวนหักได้ง่ายๆ ดังนั้น จึงควรป้องกันปัญหากิ่งไม้หักด้วยการตัดแต่งกิ่งไม้ในให้เรียบร้อย โดยไม่ควรให้ต้นไม้มีขนาดที่สูงชะลูดหรือกิ่งก้านที่ยาวเก้งก้างจนเกินไป ก็สามารถป้องกันกิ่งไม้หักจากลมพัดแรงตอนฝนได้อย่างแน่นอน
  5. ฉีดยาป้องกันแมลง ช่วงหน้าฝนจะมีความชื้นค่อนข้างมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราจนทำให้ต้นไม้มีสภาพอ่อนและแย่งลง ดังนั้น จึงควรฉีดยากันเชื้อราให้กับต้นไม้ โดยควรเลือกใช้ยาที่ผลิตจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย ก็จะช่วยทำให้ทุกคนในบ้านปลอดภัยจากเคมีได้เป็นอย่างดี

ติดต่อเราได้คลิ๊กเลย

Share this post